วิธีจัดการกับปัญหาฟันเหลือง ฟันผุ ด้วยตัวเอง
สุขภาพ

วิธีจัดการกับปัญหาฟันเหลือง ฟันผุ ด้วยตัวเอง

เชื่อว่าคงมีหลายคนมาก ๆ ที่มีปัญหาเรื่องสุขภาพฟัน ซึ่งถือเป็นปัญหาที่ไม่เบาเลย เพราะเราต้องพบเจอผู้คนอยู่ทุกวันที่ดำเนินชีวิต และทุกครั้งที่เราพบเจอผู้คน มักต้องมีการพูดคุยและยิ้มแย้มให้กันเสมอ ลองคิดดูสิคะ หากว่าเรามีปัญหาเรื่องสุขภาพฟัน เราจะกล้าพูดกล้ายิ้มกับคนอื่นได้แบบเต็มที่ได้อย่างไร แต่เพื่อน ๆ ไม่ต้องเป็นห่วงไปค่ะ เพราะวันนี้เรามี วิธีจัดการกับปัญหาฟันเหลือง ฟันผุ ด้วยตัวเอง มาแนะนำ ส่วนจะต้องทำอย่างไรบ้างนั้น ตามไปดูข้อมูลพร้อมกันได้เลย

สาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาเรื่องฟัน

ก่อนที่เราจะพาเพื่อน ๆ ไปรู้จักกับแนวทางหรือวิธีการรักษา เราขอพาเพื่อน ๆ มารู้จักกับสาเหตุ ที่ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับฟันกันก่อนนะคะ โดยเราได้จำแนกปัญหาที่ส่งผลกับสุขภาพฟันออกเป็น 4 ประเภทด้วยกัน ซึ่งเพื่อน ๆ สามารถศึกษได้จากข้อมูลที่ปรากฎต่อไปนี้

1. การที่คนเรารับประทานอาหาร หรือดื่มเครื่องดื่มที่มีสี

อย่างแรกที่เป็นสาเหตุของสุขภาพฟัน มาในส่วนของการทานอาหาร หรือเครื่องดื่มที่มีสีเป็นประจำค่ะ ซึ่งเครื่องดื่มและอาหารเหล่านั้น ก็ได้แก่ ชา กาแฟ การอมลูกอม สูบบุหรี่ ร่วมกับการที่เราแปลงฟันไม่สะอาดพอ จึงทำให้มีคราบอาหาร คราบแบคทีเรีย และหินปูน มาเกาะติดสะสมทีละน้อย ๆ จนเห็นเป็นสีเหลือง สีน้ำตาล หรือสีดำติดตามซอกฟันนั่นเอง

2. เกิดจากฟันผุ

สาเหตุต่อมาออาจจะมาจากฟันผุร่วมด้วย ซึ่งมักจะมีสีเหลืองเข้ม หรือสีน้ำตา โดยเฉพาะฟันที่อยู่ด้านหน้าทำให้ มองเห็นได้ชัดเจน

เเทรกในข้อ 1

3. เกิดจากฟันตาย

ฟันตายก็มีส่วนอยู่ไม่น้อยเช่นกัน โดยฟันตายคือฟันที่ไม่มีเลือด และประสาทฟันมาหล่อเลี้ยงทำให้ฟันมีสี ทึบ ไม่โปร่งเหมือนฟันที่มีชีวิตอยู่ ซึ่งจะเกิดขึ้นกับฟันที่ผุมาก ๆ และทิ้งไว้เป็นระยะเวลานาน จนฟันผุลุกลามถึงโพรงประสาทฟัน หรืออาจเกิดขึ้นกับฟันที่ได้รับอุบัติเหตุ หรือถูกกระแทกอย่างแรง จนมีการฉีกขาดของเส้นเลือดที่มาหล่อเลี้ยงฟัน เมื่อทิ้งไว้นาน ๆ โดยไม่มีการดึงประสาทฟันออก ฟันจะยิ่งมีสีคล้ำมากขึ้น

4. ฟันมีสีผิดปกติมาตั้งแต่กำเนิด

สุดท้ายสาเหตุอาจจะมาจากการที่เพื่อน ๆ มีฟันมีสีผิดปกติมาตั้งแต่กำเนิด เนื่องมาจากโรคบางอย่าง หรือการได้รับยาบางชนิด มากเกินไป เช่น ยาเตตราซัยคริน ซึ่งการกินยาตัวนี้ จะมีผลต่อสีของฟัน โดยเฉพาะในช่วงที่มีการก่อตัวหรือสร้างฟันเท่านั้น คือ ฟันน้ำนม ในเด็กอายุ 3-9 เดือน และฟันแท้ในเด็กอายุ 3-12 ปี ทำให้ฟันแทบทุกซี่มีสีค่อนข้างเหลือง หรือเป็นสีเทาดำ นอกจากนี้อาจเกิดจากการได้รับฟลูออไรด์มากเกินไป จะมีจุดสีน้ำตาลบนฟัน ที่เรียกว่า ฟันตกกระ นั่นเองค่ะ

เเทรกในข้อ 2

วิธีกการจัดการกับปัญหาเรื่องฟัน

1. แปรงฟันให้สะอาด

สำหรับวิธีแรกที่จะแนะนำ ถือเป็นวิธีการเบสิกที่ใครก็ทำได้ง่าย ๆ โดยการแปรงฟันให้สะอาดอย่างทั่วถึงหลังอาหารทุกมื้อ ร่วมกับการไปพบทันตแพทย์อย่างสม่ำเสมอเพื่อขูดหินปูนและขัดฟัน ซึ่งการขัดฟันจะไม่ทำให้ฟันบางลงอย่างที่บางคนเข้าใจ ถ้าเกิดการมีฟันผุก็จัดการให้เรียบร้อย ในฟันหน้าทันตแพทย์จะกรอส่วนที่ผุ มีสีดำ หรือสีเหลืองออก แล้วอุดด้วยวัสดุที่มีสีเหมือนฟัน เท่านี้ ฟันก็จะมีสีขาวสะอาดได้เหมือนปกติ

2. แนะนำให้ลองฟอกสีฟันดู

ต่อมาขอแนะนำให้ฟอกสีฟันลองดูค่ะ โดยการฟอกสีฟันในปัจจุบัน คือการฟอกสีฟันทั้งปาก ได้รับความนิยมจากบุคคลทั่วไป และมีการวิวัฒนาการของยาที่ฟอกสีฟัน ทำให้ใช้ได้สะดวกและมีประสิทธิภาพมากขึ้น การฟอกสีฟันทั้งปาก ทำให้ 2 วิธี วิธีแรกจะต้องทำในคลินิก โดยทันตแพทย์จะเป็นผู้ทำ โดยใช้สารฟอกสี ซึ่งส่วนใหญ่ คือ สารประเภท Peroxide ที่มีความเข้มข้น 30-35 % ระยะเวลาในการทำในแต่ละครั้ง คือประมาณ 30 นาที – 1 ชั่วโมง

ส่วนวิธีการที่สอง คนไข้สามารถนำสารฟอกสีกลับไปทำเองได้ที่บ้าน โดยทันตแพทย์จะเตรียมอุปกรณ์ให้  แต่คนไข้ต้องกลับมาตรวจเป็นระยะตามที่ทันตแพทย์นัด ซึ่งสารฟอกสีที่ใช้ก็จะเป็นประเภทเดียวกับที่ทำในคลีนิค แต่จะมีความเข้มข้นน้อยกว่า คือ ประมาณ 2-10% ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัย ซึ่งเราบอกเลยว่าวิธีฟอกก็ไม่ยาก เพียงแต่บีบสารฟอกสีลงในถาดฟันยางที่ทันตแพทย์ทำเฉพาะไว้สำหรับแต่ละคน จำนวนน้ำยาที่ใส่ลงในถาดก็ประมาณเพียง 1 ใน 3 ของถาด แล้วสวมฟันยางไว้ วันละ 1-2 ชม. ทุกวันและจะต้องกลับไปพบทันตแพทย์ตามกำหนดนัด เท่านี้ปัญหาฟันเหลือง ฟันผุของเพื่อน ๆ ก็จะเริ่มดีขึ้น จนกลับมาเป็นกติในที่สุดแน่นอน

และทั้งหมดนี้คือ วิธีจัดการกับปัญหาฟันเหลือง ฟันผุ ด้วยตัวเอง ที่เรานำข้อมูลมาแชร์ ให้เพื่อน ๆ ที่กำลังต้องเผชิญกับปัญหานี้อยู่ พบทางออกที่จะช่วยให้ปัญหานี้ดีขึ้นได้ด้วยตัวเอง จริงอยู่ว่ามันอาจจะไม่ใช้ด้วยตัวเอง 100% เพราะสุดท้ายเพื่อน ๆ ก็อาจจะต้องทำตามคำสั่งของแพทย์ แต่เราเชื่อว่าวิธีการทั้งหมดที่เราแนะนำไป จะลดการไปพบหมอฟันของเพื่อน ๆ ลงได้เยอะทีเดียว ความงามกับสาว ๆ เป็นของคู่กัน สำหรับใครไม่อยากหน้าเทาแวะไปดูบทความนี้สักนิดนะคะ 8 แป้งฝุ่นเนื้อละเอียด ทาแล้วปังสุด ๆ

สำหรับใครกำลังมองหาแนวทางการลงทุนในยุค 2021 ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องธุรกิจ การเงินการลงทุนต่าง ๆ ติดตามได้ที่เว็บไซต์ gatopaints นี้เลย! ถ้าอยากรู้ว่าเป็นบทความแนวไหน สามารถอ่านได้ที่บทความนี้เลย แนะนำ 5 ทองคำที่ได้รับความนิยมในตลาด