เช็กให้ไว 7 โรคที่อาจมาจากอาการปวดท้ายทอย
สุขภาพ

เช็กให้ไว 7 โรคที่อาจมาจากอาการปวดท้ายทอย

เช็กให้ไว 7 โรคที่อาจมาจากอาการปวดท้ายทอย เชื่อว่าคงมีคนจำนวนไม่น้อยเลย ที่ประสบกับปัญหาอาการปวดท้ายทอย โดยเฉพาะกลุ่มคนในวัยทำงาน ยิ่งหลีกเลี่ยงไม่ได้ ที่จะต้องเจอกับปัญหาสุขภาพนี้ แต่เพื่อน ๆ ทราบหรือไม่คะ ว่าอาการปวดท้ายทอยนั้น สามารถบ่งบอกโรคต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นจากอาหารปวดได้ บทความเกี่ยวกับสุขภาพของ hwebd ในวันนี้ จึงขอนำเอา 7 โรค ที่อาจจะมีผลจากอาการปวดท้ายทอย มาแนะนำให้เพื่อน ๆได้รู้จัก เพื่อจะได้นำกลับไปเช็คตัวเอง ว่าเข้าข่ายโรคไหนหรือไม่ พร้อมแล้วเราไปศึกษาอาการของทั้ง 7 โรค พร้อม ๆ กันเลยค่ะ

7 โรค ที่อาจมาจากอาการปวดท้ายทอย

1. โรคเครียด

เพื่อน ๆ ทราบไหมคะ ว่าอาการปวดท้ายทอย มันอาจจะบอกว่าเรากำลังเป็นโรคเครียดอยู่ได้ เพราะสัญญาณที่ร่างกายบ่งบอกว่ากำลังเครียดมาก ๆ อาจมาในรูปอาการปวดท้ายทอย บริเวณด้านหลังของศีรษะและต้นคอ ลามไปปวดบ่า ไหล่ หรือมีอาการปวดขมับ เบ้าตา หน้าผาก ปวดศีรษะร่วมด้วย เนื่องจากความเครียด หรือการตกอยู่ในภาวะกดดัน กล้ามเนื้อจะหดเกร็งตัว ทำให้เกิดอาการปวดได้ ซึ่งอาการนี้จะหายได้เองเมื่อเพื่อน ๆ ทำการยืดเหยียดกล้ามเนื้อ ผ่อนคลายความเครียดนั่นเอง

2. พักผ่อนไม่เพียงพอ

อีกหนึ่งอย่างที่อาการปวดท้ายทอยมันสามารถส่งสัญญาณบอกเราได้ คือการพักผ่อนไม่เพียงพอ เพื่อน ๆ เคยสังเกตไหมคะ ว่า แค่อดนอนหรือนอนน้อยก็สามารถทำให้ร่างกายอยู่ในสภาวะตึงเครียดได้ แม้เราจะไม่ได้รู้สึกเครียดเลยก็ตาม เพราะการนอนเป็นวิธีที่ร่างกายเราจะได้พักผ่อน กล้ามเนื้อต่าง ๆ จะคลายตัวในช่วงที่เราหลับไหล ดังนั้น หากไม่ค่อยได้นอนติดกันหลายวัน หรือนอนน้อยบ่อย ๆ จึงมักจะมีอาการปวดศีรษะ ปวดท้ายทอย ปวดกระบอกตาได้นั่นเอง

เนื้อหา-1

3. กล้ามเนื้อคออักเสบ

อันนี้อาจจะรุนแรงกว่า 2 ข้อที่ผ่านมาหน่อย โดยอาการปวดท้ายทอยหรือปวดศีรษะด้านหลัง อาจเกิดจากการอักเสบของกล้ามเนื้อบริเวณคอก็เป็นได้ค่ะ ซึ่งสาเหตุอาจเกิดจากการนั่งในท่าที่ไม่เหมาะสม เช่น นั่งก้มหน้าเล่นโทรศัพท์นาน ๆ หรือการนั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ติดต่อกันนานเกินไป หรือขับรถนาน ๆ ก็อาจทำให้กล้ามเนื้อคออักเสบ มีอาการปวดท้ายทอยได้ ส่วนการรักษาอาจกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการปวดดูก่อนในขั้นแรก แต่หากยังปวดต่อเนื่องเป็นเวลานาน อันนี้ต้องไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุทันทีนะคะ

4. ความดันโลหิตสูง

เพื่อน ๆ หลายคนอาจจะคิดไม่ถึง ว่าแค่มีอาการปวดท้ายทอย ก็สามารถบ่งบอกว่าเรามีภาวะความดันสูงได้ด้วย ซึ่งส่วนนี้ต้องบอกว่าในคนที่มีความดันโลหิตสูง อาจจะมีอาการปวดศีรษะด้านหลัง หรือปวดท้ายทอย ร่วมกับอาการปวดศีรษะ พร้อมกับหน้ามืด ตาพร่ามัว ก้มหน้าแล้วปวดหัว หรืออาจมีอาการหนังตาบวมตึง ปัสสาวะบ่อย ปากเบี้ยว ลิ้นแข็ง พูดไม่ชัด ซึ่งนั้นมักเกิดในคนที่มีภาวะความดันโลหิตสูงเฉียบพลันได้  ฉะนั้น หากเพื่อน ๆ มีอาการปวดท้ายทอยนาน ๆ เพื่อน ๆ ต้องลองไปเช็กสุขภาพดูนะคะ ว่าเรามีภาวะของความดันสูงอยู่หรือไม่

เนื้อหา-2

5. หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท

ต่อมาเป็นส่วนของหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทค่ะ  หากเป็นอาการปวดท้ายทอยที่เกี่ยวข้องกับเส้นประสาท ที่มักเกิดจากภาวะเอ็น ข้อต่อ หรือหมอนรองกระดูกเคลื่อนไปทับเส้นประสาท โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่มีภาวะหมอนรองกระดูกเสื่อม จะยิ่งเสี่ยงกับสาเหตุนี้มากขึ้น และอาจจะรู้สึกปวดท้ายทอย ปวดจี๊ด ๆ ชา ร้าวที่แขน หรือมือได้ และหากอาการหนักกว่านั้นอาจแขน ขา อ่อนแรง ยกมือไม่ขึ้น กระดกข้อมือไม่ขึ้น หรือขยับนิ้วไม่ได้ ซึ่งอาการนี้ถือว่าค่อนข้างรุนแรง เพื่อน ๆ ไม่สามารถทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาได้ ทางเดียวที่จะช่วยรักษาได้ คือเข้าพบแพทย์เพื่อรับการรักษาโดยเร็วนะคะ

6. เส้นประสาทคออักเสบ

เพื่อน ๆ ทราบไหมคะ ว่าการปวดท้ายทอยที่เราเจอกันเป็นประจำ บางครั้งมันอาจจะส่งผลให้เราเป็น เส้นประสาทคออักเสบได้นะ โดยการอักเสบของเส้นประสาทคอก็เกิดได้จากหลายสาเหตุ อย่างผู้ป่วยโรคเบาหวานก็อาจมีภาวะเส้นประสาทเสื่อม อักเสบได้ง่าย นอกจากนี้อิริยาบทที่ไม่เหมาะสม นอนตกหมอน นอนผิดท่า ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้กล้ามเนื้อ เอ็น เส้นประสาทคออักเสบ จนรู้สึกปวดท้ายทอยได้เหมือนกัน ฉะนั้น ห้ามมองข้ามในส่วนนี้ไปโยเด็ดขาดนะคะ

เนื้อหา-3

7. รูมาตอยด์

สุดท้ายอาการปวดท้ายทอย อาจจะกำลังบอกว่าเราเป็นโรครูมาตอยด์อยู่ก็ได้ โดยโรครูมาตอยด์ก็คือ โรคข้ออักเสบที่พบมาเหลือเกินในผู้ป่วยปัจจุบัน แม้ว่าคอของเราจะไม่น่าเกี่ยวกับอาการไขข้ออักเสบ แต่แพทย์หลายสถาบัน ต่างก็บอกเป็นเสียงเดียวกัน ว่าผู้ป่วยโรคนี้อาจจะมีอาการปวดท้ายทอยร่วมอยู่ด้วย ฉะนั้น หากเพื่อน ๆ มีอาการปวดท้ายทอยเป็นประจำ อย่ามองเด็ดขาดนะคะ เพราะไม่แน่ว่ามันอาจจะกำลังบอกให้เรารีบหาทางรักษาตัวเองอยู่ก็ได้

และทั้งหมดนี้คือ เช็กให้ไว 7 โรคที่อาจมาจากอาการปวดท้ายทอย ทราบแบบนี้แล้วเพื่อน ๆ ต้องรีบหันกลับมาเช็กอาการของตัวเองกันด่วน ๆ นะคะ ว่าอาการปวดต้อนคอ หรือท้ายทอยของเรา มันเข้าข่ายจะเป็นโรคไหนใน 7 โรคที่นำเสนอไปหรือไม่ และหากพบว่าอาการปวดท้ายทอยมันรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ ต้องรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยทันทีค่ะ